Nhanh và nhanh hơn nữa sẽ có hàng triệu người được cứu

 Thứ ba - 24/08/2021 04:33
Toàn quốc - Báo Laodong.vn đưa tin.
Nhanh và nhanh hơn nữa sẽ có hàng triệu người được cứu

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, “Nhóm phản ứng nhanh về Thuốc và Vaccine” của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu thành lập đang tích cực trao đổi và đám phán với các doanh nghiệp Ấn Độ, với hy vọng những lô thuốc Molnupiravir sẽ sớm có mặt tại Việt Nam để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 không cần nhập viện.

“Nhóm phản ứng nhanh về Thuốc và Vaccine” có 5 nhiệm vụ chính gồm: Khẩn trương mua thuốc Remdesivir, Molnupiravir, Favipiravir về hỗ trợ điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong nước.

Vận động Chính phủ Ấn Độ hỗ trợ máy tạo oxy và đàm phán với doanh nghiệp Ấn Độ mua trang thiết bị y tế cần thiết. Đồng thời, triển khai thử nghiệm, mua và sản xuất vaccine COVID-19 tại Việt Nam và Ấn Độ.

Tham mưu kinh nghiệm phòng chống COVID-19 và điều hành phát triển sản xuất, kinh doanh, kinh tế vĩ mô cho Chính phủ và cơ quan trong nước.

Xúc tiến thành lập khu Công viên Dược phẩm tại Việt Nam… và nhiều nhiệm vụ quan trọng khác.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ làm việc với Công ty Dược phẩm Dr. Reddy - 1 trong 6 Công ty sản xuất thuốc Molnupiravir. Ảnh: Bộ Công Thương
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ làm việc với Công ty Dược phẩm Dr. Reddy - 1 trong 6 công ty sản xuất thuốc Molnupiravir. Ảnh: Bộ Công thương 

Được biết, Molnupiravir là một loại thuốc uống chống virus nhằm ức chế sự sao chép của nhiều loại virus RNA, bao gồm cả SARS-CoV-2, do tập đoàn Merck Sharpe Dohme (MSD) phối hợp với Ridgeback Biotherapy nghiên cứu và thử nghiệm độc quyền để điều trị bệnh nhân COVID-19 không nhập viện.

Từ tháng 4 năm nay, khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Ấn Độ, các công ty dược phẩm lớn ở Ấn Độ đã tham gia một thỏa thuận cấp phép tự nguyện - không độc quyền với Merck Sharpe Dohme (MSD) để sản xuất và cung cấp Molnupiravir cho Ấn Độ và hơn 100 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình (LMIC).

6 công ty dược phẩm đầu tiên ở Ấn Độ đã ký được hợp đồng với MSD gồm: Cipla Limited, Dr Reddy's Laboratories Ltd, Emcure Pharmaceuticals Ltd, Sun Pharmaceutical Industries, Torrent Pharmaceuticals Ltd và Optimus Pharma.

Theo tiến sĩ D Srinivasa Reddy, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty Optimus Pharma - 1 trong 6 công ty dược phẩm ký hợp đồng với MSD: Optimus hướng tới việc bắt đầu sản xuất ngay thuốc Molnupiravir cho bệnh nhân COVID-19.

Kết quả tạm thời trên 353 bệnh nhân ở Ấn Độ cho thấy kết quả rất tích cực, đầy hứa hẹn của Molnupiravir.

Thuốc đã thành công trong việc giảm tải lượng virus một cách hiệu quả với âm tính RT-PCR đạt 78,3% ở nhóm thử nghiệm so với 48,4% ở nhóm chăm sóc tiêu chuẩn vào ngày thứ 5.

Ngày 10 và ngày 14 của thời gian điều trị cũng cho kết quả tuyệt vời, các bệnh nhân còn lại đã đạt được âm tính RT-PCR thành công.

Thử nghiệm cũng cho thấy sự cải thiện lâm sàng và sự phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. Tính an toàn của thuốc cũng đã được thiết lập mà không có tác dụng phụ, không có bệnh tật nào được quan sát thấy trong và sau thời gian điều trị.

  Bình luận

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây